HomeTin tức mớiCác nhà khoa học có thể đã tìm ra một cách hợp...

Các nhà khoa học có thể đã tìm ra một cách hợp lý để tiêu diệt các hóa chất vĩnh viễn

Một nhóm các nhà khoa học có thể đã tìm ra một cách an toàn và giá cả phải chăng để tiêu diệt “hóa chất vĩnh viễn”. PFAS, hay các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl, được tìm thấy trong nhiều đồ gia dụng, bao gồm chảo Teflon chống dính và chỉ nha khoa. Theo , có ít nhất 12.000 chất như vậy tồn tại ngày nay. Tất cả chúng đều có chung một đặc điểm: xương sống cacbon-flo là một trong những liên kết mạnh nhất được biết đến trong hóa học hữu cơ. Đó là điều mang lại chất lượng chống dính cho dụng cụ nấu được xử lý bằng PFAS. Tuy nhiên, chính đặc điểm đó có thể làm cho những chất đó có hại cho con người.

Vì chúng rất bền từ góc độ phân tử, PFAS có thể tồn tại trong đất và nước qua nhiều thế hệ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu tiếp xúc lâu với chúng có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, giảm khả năng miễn dịch và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã mất nhiều năm cố gắng tìm cách phá hủy liên kết cacbon-flo khiến PFAS trở nên cứng đầu như vậy, nhưng một bước đột phá có thể đang trong tầm ngắm.

Trong một nghiên cứu , một nhóm các nhà hóa học từ UCLA, Đại học Tây Bắc và Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một hỗn hợp natri hydroxit, một hóa chất được sử dụng trong dung dịch kiềm, và một dung môi hữu cơ được gọi là dimethyl sulfoxide có hiệu quả trong việc phá vỡ một phân nhóm lớn của PFAS được gọi là axit perfluoro cacboxylic hoặc PFCA. Khi tác giả chính Brittany Trang đun nóng hỗn hợp từ 175 đến 250 độ F (khoảng 79 đến 121 độ C), nó bắt đầu phá vỡ liên kết giữa các phân tử PFAS. Sau một vài ngày, hỗn hợp thậm chí có thể khử bất kỳ sản phẩm phụ nào của flo thành các phân tử vô hại. Natri hydroxit là một phần của nguyên nhân làm cho hỗn hợp trở nên mạnh mẽ như vậy. Nó liên kết với các phân tử PFAS sau khi dimethyl sulfoxide làm mềm chúng và đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Giáo sư William Dichtel, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, có rất nhiều việc phải làm được thực hiện trước khi giải pháp hoạt động bên ngoài phòng thí nghiệm. Ngoài ra còn có mức độ lớn của vấn đề. Vào tháng Hai, các nhà khoa học rằng con người đang đưa khoảng 50.000 tấn hóa chất PFAS vào bầu khí quyển mỗi năm. Một khác phát hiện ra rằng nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái đất là không an toàn để uống do sự phổ biến của các chất đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học rất vui mừng về khám phá của Trang vì nó có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra những cách mới khác để tiêu diệt PFAS.

Tất cả các sản phẩm do Engadget đề xuất đều được chọn lọc bởi đội ngũ biên tập viên của chúng tôi, độc lập với công ty mẹ của chúng tôi. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong những liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết.

Sưu tầm

Must Read

spot_img