HomeTin tức mớiCPU mới nhất của ARM thúc đẩy các nhà sản xuất điện...

CPU mới nhất của ARM thúc đẩy các nhà sản xuất điện thoại Android hướng tới các thiết bị chỉ 64-bit

ARM vừa gửi một cảnh báo không mấy tế nhị tới các nhà sản xuất điện thoại Android vẫn còn bám chặt vào công nghệ 32-bit. Công ty đã giới thiệu dòng thiết kế lõi CPU đầu tiên dành riêng cho 64-bit — không giống như năm ngoái, không có công nghệ kế thừa nào cho các nhà cung cấp sử dụng. Cortex-X4, Cortex-A720 và Cortex-A520 không phải lúc nào cũng đại diện cho những bước nhảy vọt lớn về hiệu suất, nhưng chúng có khả năng thiết lập tốc độ cho Android trong tương lai gần.

Các Cortex-X4, giống như X3, là lõi hiệu suất nhắm đến các điện thoại hàng đầu. Kiến trúc được cập nhật của nó mang lại hiệu suất cao hơn 15% đã được khẳng định, nhưng sử dụng ít năng lượng hơn 40% so với phiên bản tiền nhiệm. Theo ARM, điều đó giúp khởi chạy ứng dụng nhanh hơn và giao diện phản hồi nhanh hơn. Chúng tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu điều này dẫn đến thời lượng pin được cải thiện trong trò chơi và các tác vụ chuyên sâu khác.

Trong khi đó, Cortex-A720 là phần tiếp theo của lõi “trung bình” A715 xử lý hầu hết các công việc máy tính. Mặc dù nó nhanh hơn, nhưng trọng tâm là tuổi thọ. ARM tuyên bố A720 tiết kiệm điện hơn 20% so với thiết kế năm ngoái. Các nhà sản xuất chip thậm chí có thể sử dụng phiên bản ‘nhập cảnh’ nhỏ hơn để cắt giảm chi phí hoặc thu nhỏ phần cứng của họ.

Chúng tôi sẽ không giảm giá lõi hiệu quả Cortex-A520. Mặc dù cuối cùng nó được dùng để xử lý nền và các tác vụ có nhu cầu thấp khác, nhưng theo báo cáo, nó hiệu quả hơn 22% so với A510 mà nó thay thế trong khi vẫn quản lý hiệu suất tốt hơn 8%. Điện thoại của bạn có thể tồn tại lâu hơn ngay cả khi bạn không phải là người dùng nhiều.

Đăng ký Bản tin Ưu đãi của Engadget

Ưu đãi lớn về đồ điện tử tiêu dùng được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, được tuyển chọn bởi Nhóm biên tập của Engadget.

Xem mới nhất

Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ

Vui lòng chọn một bản tin

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với

Điều khoản và

của Engadget Chính sách bảo mật.

Vâng, ARM cũng đang chú ý đến hiệu suất đồ họa. Nó đồng thời ra mắt các thiết kế GPU Immortalis-G720, Mali-G720 và Mali-G620, một lần nữa mang lại hiệu suất cao hơn với mức tiêu thụ điện năng giảm. Đáng chú ý là họ đã giới thiệu một đường ống tô bóng đỉnh bị trì hoãn (DVS) sử dụng ít băng thông hơn nhiều (ít hơn 33 phần trăm trong yêu cầu Genshin Impact), rời đi chỗ cho những cảnh phức tạp hơn và hình ảnh HDR. Người ta nói rằng Immortalis mang lại hiệu suất tăng trung bình 15% so với người tiền nhiệm của nó, ngay cả khi nó hiệu quả hơn 15%. Nó hỗ trợ 10 lõi trở lên, trong khi Mali-G720 hỗ trợ từ 6 đến 9 lõi. G620 là sản phẩm giá rẻ có năm lõi trở xuống.

ARM chưa nêu tên khách hàng. Tuy nhiên, vì gần như toàn bộ ngành công nghiệp di động được xây dựng xung quanh ARM, nên chúng tôi hy vọng Qualcomm, MediaTek và các hãng khác sẽ sử dụng các thiết kế Cortex mới làm điểm khởi đầu cho các mẫu hệ thống trên chip tiếp theo của họ. Việc Apple có sử dụng nó hay không vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù Apple sử dụng ARM, nhưng họ vẫn chưa có bước nhảy vọt lên kiến ​​trúc ARMV9 mới hơn.

Ít nhất có thể nói rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường Android. Trong khi Apple cắt hỗ trợ cho phần cứng 32-bit và các ứng dụng với bản phát hành iOS 11 vào năm 2017, AnandTech lưu ý rằng Android đã phát triển tương đối chậm, với các thương hiệu Trung Quốc như Oppo và Xiaomi đang nắm giữ các SoC có khả năng 32-bit cho một thời gian đặc biệt dài. Phạm vi ARM mới thúc đẩy các công ty đó nâng cấp một cách hiệu quả — hoặc họ sử dụng SoC 64 bit thuần túy hoặc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Sưu tầm

Must Read

spot_img