HomeTin tức mớiĐánh sách: Làm thế nào Dave Chappelle và những chú mèo tò...

Đánh sách: Làm thế nào Dave Chappelle và những chú mèo tò mò đã biến Roomba thành một cái tên quen thuộc

Anhà sản xuất máy hút bụi tự trị iRobot rất giống Tesla, không nhất thiết phải phát minh lại một khái niệm hiện có — máy hút bụi, rô-bốt và ô tô điện đều tồn tại trước khi hai công ty này xuất hiện — nhưng bằng cách thấm nhuần sản phẩm của họ với sự châm biếm vô hình đó khiến mọi người phải ngồi dậy và chú ý. Giống như Tesla đã khơi dậy trí tưởng tượng của công chúng về những gì một chiếc ô tô điện có thể là và làm được, iRobot đã mở rộng nhận thức của chúng ta về cách rô-bốt gia đình có thể phù hợp với ngôi nhà và cuộc sống của chúng ta.

Hơn hai chục chuyên gia hàng đầu từ khắp lĩnh vực công nghệ đã cùng nhau tham gia ‘Bạn không được mong đợi để hiểu Đây’: 26 dòng mã đã thay đổi thế giới như thế nào để thảo luận về việc những dòng mã tưởng chừng như vô thưởng vô phạt đã định hình và bao bọc thế giới hiện đại về cơ bản như thế nào. Trong đoạn trích bên dưới, Phó tổng biên tập Upshot Lowen Liu, khám phá sự phát triển của máy hút bụi Roomba của iRobot và đại sứ thương hiệu mèo của nó.

You Are Not Expected to Understand This CoverYou Are Not Expected to Understand This Cover

Nhóm sách Hachette

Trích với sự cho phép của ‘Bạn không được mong đợi để hiểu điều này’: How 26 Lines của Mật mã đã thay đổi thế giới do Torie Bosch biên tập. Xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Princeton. Bản quyền © 2022. Bảo lưu mọi quyền.

Mã đã tạo ra một triệu video về mèo

của Lowen Liu

Theo Colin Angle, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập iRobot, Roomba đã gặp một số khó khăn ban đầu trước khi được giải cứu bởi hai sự kiện. Robot hút bụi hình đĩa đã bắt đầu gây sốt vào cuối năm 2002, với báo chí tốt và đối tác bán hàng trong chuỗi cửa hàng mới Brookstone. Sau đó, doanh số bán hàng bắt đầu chậm lại, giống như công ty đã chi tiêu rất nhiều để dự trữ hàng tồn kho. Công ty thấy mình ở phía bên kia của Thứ Sáu Đen năm 2003 với hàng nghìn trên hàng nghìn chiếc Roombas không bán được trong kho.

Sau đó, vào khoảng thời gian này, Pepsi đã phát sóng một quảng cáo có sự tham gia của diễn viên hài Dave Chappelle. Trong quảng cáo, Chappelle trêu chọc một robot hút bụi hình tròn bằng nước ngọt của mình trong khi chờ đợi một cuộc hẹn hò. Máy hút cuối cùng ăn quần của diễn viên hài—schlupp. Angle nhớ rằng tại một cuộc họp nhóm ngay sau đó, người đứng đầu bộ phận thương mại điện tử đã nói điều gì đó như: “Này, tại sao doanh số bán hàng lại tăng gấp ba ngày hôm qua?” Khoảnh khắc biến đổi thứ hai đối với công ty là sự phát triển nhanh chóng của các video về mèo trên một nền tảng chia sẻ video mới ra mắt vào cuối năm 2005. Một loại video rất cụ thể về mèo: mèo cào Roombas một cách đáng ngờ, lo lắng nhảy ra khỏi đường đi của Roombas , và, tất nhiên, cưỡi trên chúng. Rất nhiều mèo, cưỡi trên rất nhiều Roombas. Đó là loại quảng cáo tốt nhất mà một công ty có thể yêu cầu: nó không chỉ phổ biến sản phẩm của công ty mà còn khiến nó trở nên hấp dẫn. Roomba là một hit thực sự.

Tính đến cuối năm 2020, iRobot đã bán được 35 triệu máy hút bụi, dẫn đầu thị trường robot hút bụi đang bùng nổ.

Quảng cáo Pepsi và các video về mèo dường như là những câu chuyện về sự tình cờ thuở ban đầu, những bài học về sức mạnh của sự may mắn và quảng cáo miễn phí. Thoạt đầu, chúng cũng có vẻ là những câu chuyện về phần cứng—những câu chuyện về những đồ vật mới thú vị xâm nhập vào văn hóa tiêu dùng. Nhưng không thể đánh giá thấp vai trò của phần mềm Roomba. Đó là chương trình nâng cao những chiếc mút nhỏ tròn trịa từ một thiết bị đơn thuần thành một thứ gì đó hơn thế nữa. Những chiếc máy hút chân không tiên phong đó không chỉ di chuyển, mà chúng còn quyết định đi đâu theo một cách bí ẩn nào đó. Trong quảng cáo của Pepsi, chân không được cho vừa đủ cá tính để trở thành một phụ tá phá hoại buổi hẹn hò. Trong các video về mèo, Roomba không chỉ là một người vận chuyển thú cưng mà còn là một công nhân siêng năng, hoàn thành nhiệm vụ của mình ngay cả khi cõng một hành khách thất thường trên lưng. Đối với robot gia đình thực sự thành công đầu tiên, Roomba không thể làm tốt công việc của mình; nó phải giành được những khách hàng chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ thứ gì giống như vậy.

Giống như nhiều phát minh, Roomba được tạo ra từ sự may mắn nhưng cũng là một loại tất yếu. Đó là sản phẩm trí tuệ của người thuê đầu tiên của iRobot, cựu chuyên gia người máy của MIT, Joe Jones, người đã bắt đầu cố gắng tạo ra một chiếc máy hút bụi tự động vào cuối những năm 1980. Anh ấy gia nhập iRobot vào năm 1992, và trong thập kỷ tiếp theo, khi nó hoạt động trong các dự án khác, công ty đã phát triển chuyên môn quan trọng trong các lĩnh vực người máy không liên quan gì đến lực hút: nó đã phát triển một hệ điều hành đa luồng nhỏ, hiệu quả; nó đã học cách thu nhỏ cơ khí trong khi chế tạo đồ chơi cho Hasbro; nó thu được bí quyết làm sạch trong khi chế tạo máy quét sàn lớn cho SC Johnson; nó mài giũa một hệ thống định vị dựa trên hình xoắn ốc trong khi tạo ra các robot săn mìn cho chính phủ Hoa Kỳ. Nó giống như học cách sơn hàng rào và bôi sáp ô tô và chỉ sau đó bạn mới nhận ra mình đã trở thành một Cậu bé Karate.

Những chiếc Roombas đầu tiên cần phải rẻ—cả để sản xuất và (tương đối) để bán—để có bất kỳ cơ hội thành công nào khi tiếp cận một số lượng lớn các hộ gia đình Mỹ. Có một danh sách các hạn chế dường như vô tận: chân không cần hầu như không có pin và điều hướng không thể sử dụng tia laze ưa thích—chỉ có một máy ảnh duy nhất. Máy sẽ không có khả năng biết nó ở đâu trong phòng hoặc nhớ nó đã ở đâu. Các phương pháp của nó phải mang tính kinh nghiệm, một tập hợp các hành vi kết hợp thử và sai với các phản hồi soạn trước đối với các đầu vào khác nhau. Nếu Roomba “còn sống”, như đoạn quảng cáo của Pepsi gợi ý một cách tinh nghịch, thì sự tồn tại của nó sẽ được hiểu chính xác hơn là sự tiến triển của các khoảnh khắc—có phải tôi vừa đụng phải thứ gì đó không? Tôi đang đến một mỏm đá? Và nếu vậy thì tôi nên làm gì tiếp theo? Tất cả các điều kiện đã được chuẩn bị cho việc lập trình của nó. Về cơ bản, một con côn trùng phản ứng hơn là lập kế hoạch.

Và tất cả kiến ​​thức này, dù có giới hạn đến đâu, phải được nhét vào bên trong một con chip nhỏ nằm trong một khung nhựa nhỏ cũng phải có khả năng hút bụi bẩn. Máy hút bụi, thậm chí cả phiên bản cầm tay, trước đây là những thứ cồng kềnh và vụng về, tương xứng với mức độ bạo lực và tiếng ồn của những gì chúng được thiết kế để làm. Roomba đầu tiên phải tránh rất nhiều máy móc phức tạp hơn, thay vào đó dựa vào lực hút tăng tốc qua một lỗ hẹp được tạo bởi hai dải cao su, giống như một chiếc còi ngược.

Nhưng điều kỳ diệu lâu dài của những Roombas đầu tiên đó vẫn là cách chúng di chuyển. Jones đã nói rằng việc điều hướng của Roomba ban đầu có vẻ ngẫu nhiên nhưng không phải vậy—thường thì robot nên đi theo một bức tường thay vì bật ra khỏi nó. Theo lời của bằng sáng chế ban đầu được nộp bởi Jones và người đồng sáng lập Roomba Mark Chiappetta, hệ thống này kết hợp một thành phần xác định với chuyển động ngẫu nhiên. Một chút không thể đoán trước nhỏ đó có tác dụng che phủ khá tốt — và cũng khiến thứ đó trở nên mê hoặc khi xem. Khi các nguyên mẫu được phát triển, mã phải tính đến số lượng tình huống ngày càng tăng khi công ty phát hiện ra những cách mới khiến rô bốt bị mắc kẹt hoặc các trường hợp khó khăn mới khi rô bốt gặp phải hai chướng ngại vật cùng một lúc. Tất cả những thứ đó được thêm vào cho đến khi, ngay trước khi ra mắt, phần mềm của robot không còn phù hợp với bộ nhớ được phân bổ của nó. Angle gọi cho người đồng sáng lập của mình, Rodney Brooks, người chuẩn bị lên một chuyến bay xuyên Thái Bình Dương. Brooks đã dành cả chuyến bay để viết lại trình biên dịch mã, đóng gói phần mềm của Roomba vào không gian ít hơn 30%. Roomba ra đời.

Năm 2006, Joe Jones rời iRobot và vào năm 2015, anh thành lập một công ty sản xuất rô-bốt làm cỏ cho khu vườn của bạn. Robot làm cỏ vẫn chưa gây bão trong thế giới làm vườn. Và điều này có lẽ đưa chúng ta đến phần thú vị nhất trong di sản của Roomba: nó cô đơn đến mức nào.

Bạn sẽ là một người bạn đồng hành tốt nếu từng cho rằng sự xuất hiện của Roomba sẽ mở đầu cho sự bùng nổ của người máy gia đình. Angle nói với tôi rằng nếu ai đó quay ngược thời gian và cho anh ấy biết rằng iRobot sẽ chế tạo thành công máy hút bụi, anh ấy sẽ trả lời: “Thật tuyệt, nhưng chúng tôi đã thực sự đạt được điều gì khác?” Một cái nhìn đơn giản xung quanh ngôi nhà là đủ bằng chứng cho thấy một tương lai đầy robot xung quanh ngôi nhà cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Tại sao? Đối với một người, chế tạo người máy, như bất kỳ nhà chế tạo người máy nào cũng sẽ nói với bạn, rất khó. Roomba được hưởng lợi từ một tập hợp các biến số rất hạn chế: sàn bằng phẳng, một loạt chướng ngại vật đã biết, bụi bẩn ít nhiều giống nhau ở mọi nơi bạn đến. Và thậm chí điều đó đòi hỏi hàng chục hành vi được lập trình sẵn.

Như Angle mô tả, điều khiến thành công của Roomba khó tái tạo đến vậy là mức độ nó đáp ứng ba tiêu chí lớn nhất để được chấp nhận: nó thực hiện một nhiệm vụ khó chịu; nó thực hiện một nhiệm vụ phải được thực hiện tương đối thường xuyên; và nó là giá cả phải chăng. Làm sạch nhà vệ sinh là một công việc khó khăn nhưng không được thực hiện thường xuyên. Gấp đồ giặt là cả hai, nhưng khó khăn về mặt máy móc. Tuy nhiên, hút bụi sàn nhà – tốt, bây giờ bạn đang nói chuyện.

Tuy nhiên, đối với tất cả các lực lượng đã dẫn đến việc tạo ra Roomba, riêng phát minh của nó không phải là sự đảm bảo thành công. Điều gì đã khiến những video về mèo trở nên thú vị đến vậy? Đó là một câu hỏi nằm gần trung tâm của hệ thống điều hướng ban đầu của Roomba: một phần là tính quyết định, một phần là tính ngẫu nhiên. Giả thuyết của tôi là không chỉ điều hướng của Roomba khiến nó được người hâm mộ yêu thích—mà còn là chuyển động đó có thể dừng lại và không thể đoán trước như thế nào. Những con mèo không chỉ đi cùng nhau trong một chuyến đi bình yên; họ phải tự bắt mình khi robot quay đầu bất ngờ hoặc va vào một vật thể. (Một YouTuber đã mô tả một cách trìu mến rằng máy hút bụi giống như “một người say rượu đi từ quán bar về nhà.”) Theo lý thuyết này, chính sự không hoàn hảo mới là hình người. Chúng ta vẫn có nhiều khả năng chào đón những người máy giỏi hài hước hơn là những chiến công siêu phàm vào nhà của mình. Điều đáng chú ý là Roomba hàng đầu hiện nay sẽ lập bản đồ các phòng của bạn và lưu trữ bản đồ đó trên một ứng dụng để nó có thể chọn con đường dọn dẹp giống như máy cắt cỏ hiệu quả nhất. Trong các mô hình cao cấp này, hệ thống định vị xoắn ốc cũ không còn cần thiết nữa. Không phải là va vào tường.

Xem một trong những Roombas này dọn phòng không còn thú vị như trước đây nữa. Và nó khiến tôi tự hỏi số phận của Roomba có thể ra sao nếu robot hút bụi đầu tiên ra mắt sau thời đại điện thoại thông minh, đã được trang bị khả năng lăn qua các phòng một cách tự tin chính xác, thay vì vấp ngã. Rốt cuộc, không phải lúc nào cũng dễ dàng tin tưởng một người dường như biết chính xác họ đang đi đâu.

Tất cả các sản phẩm do Engadget đề xuất đều do nhóm biên tập của chúng tôi lựa chọn, độc lập với công ty mẹ của chúng tôi. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong những liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết. Tất cả giá đều chính xác tại thời điểm xuất bản.

Sưu tầm

Must Read

spot_img