HomeTin tức mớiNhững bức ảnh đầu tiên về Sao Hỏa của Kính viễn vọng...

Những bức ảnh đầu tiên về Sao Hỏa của Kính viễn vọng Không gian James Webb có thể tiết lộ thêm về bầu khí quyển

Kính viễn vọng không gian James Webb vẫn đang chụp những bức ảnh đầu tiên về các hành tinh trong Hệ Mặt trời và lô mới nhất có thể đặc biệt hữu ích. NASA và ESA đã chia sẻ những hình ảnh ban đầu về Sao Hỏa, được chụp vào ngày 5 tháng 9, hứa hẹn những hiểu biết mới về bầu khí quyển của hành tinh này. Dữ liệu từ máy ảnh hồng ngoại gần (NIRCam) đã cung cấp một số bất ngờ. Đối với người mới bắt đầu, lòng chảo Hellas khổng lồ tối hơn một cách kỳ lạ so với các khu vực lân cận vào thời điểm nóng nhất trong ngày, Giuliano Liuzzi của NASA và Space.com lưu ý – áp suất không khí cao hơn ở độ cao thấp hơn của lưu vực đã ngăn chặn sự phát thải nhiệt.

Hình ảnh JWST cũng tạo cơ hội cho các cơ quan vũ trụ để chia sẻ thành phần khí quyển cận hồng ngoại của sao Hỏa bằng cách sử dụng mảng quang phổ trên tàu của kính thiên văn. ‘Bản đồ’ quang phổ (hình ở giữa) cho thấy hành tinh hấp thụ carbon dioxide ở một số bước sóng khác nhau, đồng thời cho thấy sự hiện diện của carbon monoxide và nước. Một bài báo nghiên cứu trong tương lai sẽ cung cấp chi tiết hơn về hóa học của không khí trên sao Hỏa.

Mars atmosphere composition from James Webb Space Telescope

NASA , ESA, CSA, STScI, nhóm Mars JWST / GTO

Đặc biệt khó ghi lại những hình ảnh. Sao Hỏa là một trong những vật thể sáng nhất mà kính thiên văn James Webb có thể nhìn thấy – một vấn đề đối với một đài quan sát được thiết kế để nghiên cứu những vật thể xa nhất trong vũ trụ . Các nhà nghiên cứu đã chống lại điều này bằng cách chụp những lần phơi sáng rất ngắn và sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để phân tích kết quả.

Đây chỉ là làn sóng ban đầu của hình ảnh và dữ liệu. Sẽ cần nhiều quan sát hơn để tiết lộ thêm về sao Hỏa. Tuy nhiên, thông tin quang phổ đã gợi ý thêm thông tin về vật liệu của hành tinh. Liuzzi cũng cho rằng các nghiên cứu của JWST có thể giải quyết tranh chấp về sự hiện diện của khí mê-tan trên sao Hỏa, có khả năng báo hiệu rằng Hành tinh Đỏ đã chứa đựng sự sống trong quá khứ xa xôi của nó.

Tất cả các sản phẩm do Engadget giới thiệu đều được lựa chọn bởi đội ngũ biên tập viên của chúng tôi, độc lập với công ty mẹ của chúng tôi. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong những liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết. Tất cả giá đều chính xác tại thời điểm xuất bản.

Sưu tầm

Must Read

spot_img